công ty kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt được đánh vào những hàng hóa dịch vụ nào, thuế suất TTĐB có giống với các loại thuế TNCN, GTGT, TNDN,… không.

Vai trò của thuế tiêu thụ đặc biệt

Như đã nói trên, thuế tiêu thụ đặc biệt không mang lợi ích lại cho nền kinh tế - xã hội nhưng không thể cấm sử dụng

Thuế tiêu thụ đặc biệt bao gồm các loại hàng hóa dịch vụ sau:

thuế tiêu thụ đặc biệt

– Lượng cầu của các hàng hóa, dịch vụ này sẽ chịu tác động của thu nhập chứ ít khi biến động theo giá cả.

– Do việc sản xuất các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt này chưa thực sự cần thiết đối với đời sống xã hội. Do đó sẽ chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước.

– Danh mục và thuế suất của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Phụ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Cũng như phụ thuộc vào chính sách định hướng tiêu dùng và mức sống của dân cư trong từng giai đoạn.

– Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào các hàng hóa, dịch vụ này sẽ ở mức rất cao.

– Các dịch vụ như bài lá, kinh doanh vũ trường, đặt cược, massagecó thể ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, trật tự xã hội

– Các hàng hóa cần định hướng để thực hiện chính sách quốc gia về năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Như xăng dầu…

– Các hàng hóa, dịch vụ này thường được sử dụng bởi những người có thu nhập rất cao, nhà nước cần điều tiết. Ví dụ: ô tô, tàu bay, các dịch vụ giải trí, làm đẹp.

Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt Là loại thuế gián thu được tính trong giá bán của hàng hóa, dịch vụ người trực tiếp chịu thuế là người sử dụng dịch vụ hay mua hàng hóa

– Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế tiêu dùng 1 giai đoạn. Cụ thể, các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ được đánh 1 lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ.

– Phạm vi điều tiết thuế tiêu thụ đặc biệt là không rộng và mức thuế suất có thể thay đổi. Do danh mục hàng hóa có thể thay đổi theo từng thời kỳ phụ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt thường có mức thuế suất cao.

– Giúp tăng thu nhập của ngân sách Nhà nước.

– Mức thuế suất cao nên sẽ thuế TTĐB góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tiêu dùng. Với mục đích hạn chế sản xuất và tiêu dùng những hàng hóa, dịch vụ không có lợi cho nền kinh tế và xã hội.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt góp phần tái phân phối thu nhập của người có thu nhập cao. Đảm bảo tính công bằng xã hội.


Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnSố lượt xem

Đang online
Tổng xem1

0972.868.960