công ty kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng đáng kể chính vì thế mà các mức đóng bảo hiểm xã hội cũng sẽ thay đổi theo

Tác động của tăng lương tối thiểu vùng đến người lao động

1/ Tăng lương cho người có mức lương dưới mức tối thiểu vùng
Theo quy định của Bộ luật Lao động, doanh nghiệp không được trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Do vậy, nếu đề xuất tăng 5,3% lương tối thiểu vùng năm 2019 của Hội đồng Tiền lương quốc gia được Chính phủ thông qua thì những người lao động đang có mức lương thấp hơn mức dưới đây, sẽ được điều chỉnh tăng lương.
- 4,18 triệu đồng/tháng với doanh nghiệp ở vùng I
- 3,71 triệu đồng/tháng với doanh nghiệp ở vùng II
- 3,25 triệu đồng/tháng với doanh nghiệp ở vùng III
- 2,92 triệu đồng/tháng với doanh nghiệp ở vùng IV
 
2/ Thay đổi tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc
 
Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tại thời điểm đóng, đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường.
 
Đồng thời, Quyết định này cũng chỉ rõ, mức lương tính đóng BHXH từ năm 2018 bao gồm: mức lương và phụ cấp theo lương (phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực…).
 
Như vậy, nếu mức lương tối thiểu vùng năm 2019 thay đổi thì mức tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc của người lao động cũng phải được điều chỉnh để không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng năm 2019.
 
3/ Tăng mức tiền lương ngừng việc do nguyên nhân khách quan
 
Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 quy đinh, nếu người lao động phải ngừng việc do lỗi của người lao động khác gây ra; hoặc vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì nguyên nhân khách quan khác thì người lao động và người sử dụng lao động được thỏa thuận về tiền lương ngừng việc. Tuy nhiên, tiền lương ngừng việc không được thấp hơn lương tối thiểu vùng.
 
Theo đó, khi mức lương tối thiểu vùng năm 2019 được điều chỉnh tăng thì người lao động và người sử dụng lao động cũng phải thỏa thuận mức lương ngừng việc cao hơn mức lương tối thiểu vùng.
 
Theo quy định tại điểm 6, khoản 2 Điều 6 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc phải đáp ứng điều kiện sau:
 
- Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường;
 
- Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua đào tạo, học nghề, mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2019.
 
Theo đó, khi mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng từ ngày 01/01/2019, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 - mức tiền lương tháng tối thiểu để tính đóng BHXH bắt buộc như sau:
mức lương tối thiểu vùng năm 2019

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnSố lượt xem

Đang online
Tổng xem1

0972.868.960