công ty kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 
Thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với dịch vụ, xây dựng, bán hàng, vận chuyển hàng hóa, xăng dầu... được quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và được hướng dẫn tại một số văn bản bổ sung.
Với mỗi mặt hàng, dịch vụ có thời điểm xuất hóa đơn khác nhau - cụ thể như sau:
Những chú ý về t​hời điểm xuất hóa đơn
 
- Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
- Trường hợp bán hàng hóa dưới 200.000đ mỗi lần mà khách không lấy hóa đơn thì có thể lập bảng kê và xuất hóa đơn tổng vào cuối ngày.
- Xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ bị phạt từ 4.000.000đ - 8.000.000đ
- Xuất tiêu dùng nội bộ sẽ không phải xuất hóa đơn
- Thời điểm lập hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn xuất lại do viết sai là ngày hoặc sau ngày lập biên bản ghi nhận sai sót, ngày lập biên bản điều chỉnh.
 
 
Thời điểm xuất h​óa đơn xây dựng, lắp đặt
 
"- Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 
- Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.
 
- Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền."
(Điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC)
 
=> Thời điểm lập xóa đơn: - Là ngày nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, bàn giao                                                          khối lượng
                                               - Là ngày thu tiền đối với dự án thu tiền theo tiến độ.

 

Thời điểm lập hóa đơn tro​ng vận tải, vận chuyển
 
“Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, giao nhận hàng hóa cung ứng dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể lập hóa đơn vào ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ kèm theo bảng kê chi tiết số lượng giao nhận, vận tải hàng hóa trong tháng phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ.
Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu ghi trên hóa đơn và bảng kê chi tiết.”
(Công văn số 15606/BTC-TCT, Công văn Số: 1772/TCT-KK...)
 
=> Thời điểm xuất xóa đơn: Là ngày cuối cùng mỗi tháng nếu 2 công ty có ký hợp đồng và quy định trong hợp đồng là xuất hóa đơn vào cuối tháng.
 
Thời điểm xuất hóa đơn GTGT khi bán hàng hóa
 
"Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền."
(Điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC)
=> Thời điểm xuất xóa đơn: Là ngày bán hàng (ngày chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu)
 
Thời điể​m xuất hóa đơn dịch vụ
 
"Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền."
(Điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC)
=> Thời điểm lập xóa đơn: - Là ngày hoàn thành cung ứng dịch vụ
                                               - Là ngày nhận được tiền (với trường hợp chưa hoàn thành hoặc chưa thực                                                          hiện cung ứng dịch vụ)
Chú ý: Tiền đặt đọc, tiền tạm ứng không phải xuất hóa đơn đối với các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng
(Công văn Số 13675/BTC­CST)

Xem thêm: Xử lý hóa đơn viết sai


THÔNG TIN THAM KHẢO

Quý Anh chị cần tham khảo các gói dịch vụ kế toán mời xem dưới đây

 Dịch vụ kế toán thuế

Dịch vụ làm báo cáo tài chính

Dịch vụ hoàn thuế

 Học kế toán thực hành

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnTin tức kế toán

Số lượt xem

Đang online
Tổng xem1

0988.043.053