công ty kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Bạn đang làm kế toán tại đại lý vé máy bay nhưng có kinh nghiệm ?

Hãy tham khảo một số kinh nghiệm làm kế toán tại đại lý vé máy bay mà Kế Toán Hà Nội chia sẻ dưới đây

Câu hỏi:

TH A. Cho em hỏi về làm kế toán và thuế phòng vé máy bay có quy trình, chú ý điều gì về loại hình kinh doanh này (DN em là bán kh đúng giá có hưởng hoa hồng từ đại lí cấp 1, cũng ít thôi ạ, thường là bù trừ công nợ, nhưng đầu vào khá nhiều, nên em căn cứ công ty thanh toán CK công nợ mà em bỏ bớt đầu vào và không ghi nhận hoa hồng)

Hiện e đang làm như 1 doanh nghiệp thương mại buôn bán hàng hóa thông thường, các hành trình đi lại sẽ có các mã tương ứng, em in làm phiếu nhập kho và xuất kho.

TH B. Khi đặt vé máy bay, nhiều cá nhân mua, họ đặt vé từ rất sớm. Bên đại lý xuất vé cho công ty, nhưng khách hàng chưa lấy vé. Vậy em phải hạch toán như thế nào? Trường hợp nhân viên công ty đi công tác thì hạch toán ra sao? Hoa hồng rất ít, bên đại lý họ không lấy hóa đơn thì có nhất thiết công ty em phải xuất hóa đơn không?

kinh nghiệm làm kế toán đại lý vé máy bay

Trả lời:

Kế toán Hà Nội xin được trả lời trường hợp A

1. Đại lý vé máy bay là loại hình dịch vụ

Bán vé máy bay là một loại hình cung cấp dịch vụ. Dịch vụ thì không thể có xuất nhập kho. Bạn có thể nhận dịch vụ, và cung cấp những gói dịch vụ trọn gói, hoặc cung cấp những gói dịch vụ có thêm những dịch vụ phụ trợ ( như dịch vụ cung cấp vé và thu tiền tận nơi, dịch vụ đưa đón…)

2. Đại lý vé máy bay được chia làm 2 loại:

 a. Đại lý bán đúng giá:

Trường hợp này, đại lý theo dõi vé và cung cấp hóa đơn cho người mua, nhưng không kê khai đầu vào, đầu ra của tiền vé. Cuối kỳ căn cứ vào hoa hồng được hưởng, xuất hóa đơn hoa hồng cho bên giao hãng bay, và hạch toán doanh thu phần hoa hồng được hưởng.

Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định tại điều 5, khoản 7, mục đ về hoa hồng được hưởng như sau:

“Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

……

đ) Doanh thu hàng hóa, dịch vụ nhận bán đại lý và doanh thu hoa hồng được hưởng từ hoạt động đại lý bán đúng giá quy định của bên giao đại lý hưởng hoa hồng của dịch vụ: bưu chính, viễn thông, bán vé xổ số, vé máy bay, ô tô, tàu hoả, tàu thuỷ; đại lý vận tải quốc tế; đại lý của các dịch vụ ngành hàng không, hàng hải mà được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%; đại lý bán bảo hiểm.”

Theo quy định trên, hoa hồng đại lý vé máy bay được chia làm 2 loại, và tính thuế GTGT như sau:

Vé máy bay có thuế suất thuế GTGT là 10% ( Vé bay trong nước) thì hoa hồng đại lý vé  máy bay cũng chịu thuế suất thuế GTGT là 10%

Vé máy bay có thuế suất thuế GTGT là 0% ( Vé bay ngoài nước) thì hoa hồng đại lý vé máy bay không phải kê khai tính nộp thuế GTGT

 b. Đại lý bán không đúng giá

Trường hợp bán không đúng giá, đại lý phải kê khai hạch toán đầy đủ đầu ra, đầu vào. Phần hoa hồng được hưởng cũng phải xuất hóa đơn kê khai thuế GTGT.

Mời bạn tham khảo thêm bài: Quy định đối với bán hàng đại lý đúng giá hưởng hoa hồng

3.Đối trừ công nợ

Việc đối trừ công nợ, là việc của 2 bên, để tiện trong việc thanh toán, không làm thay đổi bản chất của đại lý bán đúng giá, hoặc bán không đúng giá, hay việc xác nhận doanh thu.

Khi đại lý vé vào hệ thống xác nhận vé, đại lý đã xác nhận công nợ phải thanh toán với hãng bay

Định kỳ, đại lý đối chiếu số vé đã xác nhận trong kỳ, đồng thời xác nhận hoa hồng được hưởng. Hoa hồng đươc hưởng là khoản doanh thu, tiền mà đại lý nhận được từ hãng bay.

Để tiện cho việc thanh toán, theo dõi công nợ, định kỳ, hãng bay và đại lý sẽ có đối chiếu công nợ, từ đó đối trừ những khoản thanh toán lẫn cho nhau.

Việc đối chiếu, đối trừ công nợ thường được thực hiện khi hai bên đã xác nhận doanh thu. Vì vậy, việc đối trừ công nợ chỉ thực hiện việc đối trừ thanh toán, không ảnh hưởng tới doanh thu, chi phí của từng bên

4. Việc bạn loại bỏ đầu vào, không ghi nhận doanh thu ( nếu bán không đúng giá), không ghi nhận doanh thu đại lý, xuất hoá đơn cho hoa hồng được hưởng (nếu bán đúng giá) có thể được quy vào hành vi trốn thuế, khi cơ quan thuế phát hiện. Nhất là hiện nay, cơ quan thuế đã có cơ sở dữ liệu kết nối của các doanh nghiệp, có thể xác định, đối chiếu hóa đơn đầu ra của doanh nghiệp này, với hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp khác Vì thế, bạn nên hạch toán đầy đủ doanh tu đầu ra, đồng thời ghi nhận đẩy đủ giá vốn đầu vào để tiện việc theo dõi công nợ và xác định nghĩa vụ thuế của công ty mình.

Kế toán Hà Nội xin được trả lời TH B

Đại lý vé máy bay là loại hình cung cấp dịch vụ, vì vậy bạn phải áp dụng hạch toán như các doanh  nghiệp dịch vụ

1. Trường hợp cá nhân mua, đặt tiền lấy vé trước

Khi nhận tiền của khách, kế toán hạch toán như sau:

Nợ TK 111,112

Có TK 131

Khi nhập vào hệ thống xác nhận vé cho khách, kế toán hạch toán:

Nợ TK 154: Trị giá vé (Nếu bán không đúng giá)

Nợ TK 003 : Trị giá vé ( Nếu bán đúng giá)

Có TK 331: ( Chi tiết từng hãng bay)

Cuối kỳ, đối chiếu xác nhận vé đã lấy, xác nhận hoa hồng với hãng bay, kế toán hạch toán:

Nợ TK 131: (Chi tiết với từng hãng bay)

Có TK 513

Có TK 3331 ( Nếu vé bay trong nước)

Cuối kỳ, căn cứ chi tiết vé cung cấp và đã thực hiện trong kỳ theo từng khách hàng, để kết chuyển giá vốn của tiền vé khi ghi nhận doanh thu

Nợ TK 632: Giá vốn vé đã thực hiện trong tháng

Có TK 154 : Trị giá vé đã nhận của hãng bay

Lưu ý : Chỉ ghi nhận doanh thu, kết chuyển giá vốn, khi chuyến bay đã được thực hiện

2. Trường hợp vé máy bay do nhân viên công ty đi công tác, bạn hạch toán thẳng vào chi phí quản lý của đơn vị

Khi nhận vào hệ thống xác nhận vé, kế toán hạch toán :

Nợ TK 642

Có TK 111, 112, 331

Cuối kỳ, đối chiếu xác nhận vé đã lấy, xác nhận hoa hồng với hãng  bay, kế toán hạch toán:

Nợ TK 131: (Chi tiết với từng hãng bay)

Có TK 513

Có TK 3331 ( Nếu vé bay trong nước)

3. Công ty bạn được hưởng hoa hồng ít hay nhiều, kế toán vẫn phải xuất hóa đơn khi xác định doanh thu. Nếu bên đại lý không lấy hóa đơn, bạn ghi rõ vào hóa đơn: Khách hàng không lấy hóa đơn và kẹp cả 3 liên lưu cùng liên gốc


Bình luận

Nguyễn Thị Dinh
2018-10-08 02:35:20

Xin chào Tôi mới làm công ty du lịch chuyên bán tua du lịch và bán vé máy bay (hình thức bán vé máy bay của bên mình là mình mua vé của hãng hoặc của công ty khác về bán lại ch khách hàng, vd bên A bán cho bên mình sẽ xuất hóa đơn đỏ cho bên công ty mình, sau đó bên mình bán đượcc vé sẽ xuất đi cho khách hàng) Vậy công ty cho tôi hỏi 1. Cách tính giá của tua du lịch như thế nào. 2. Hình thức tính giá vốn của vé máy bay như thế nào ah. (tôi đang nghĩ có 2 phương án cho trường hợp này. TH1. hình thức bán vé là dịch vụ, như vậy tôi sẽ coi tất cả các vé máy bay là 1 dịch vụ ghi nhận doanh thu và cuối năm tính giá vốn. TH2 là theo hình thức thương mại bán vé nào tôi tính giá vốn của vé đó, coi 1 vé là 1 hàng hóa) Tôi rất mong nhận được câu trả lời của công ty và xin cảm ơn.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnSố lượt xem

Đang online
Tổng xem1

0972.868.960