công ty kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng bị phạt như thế nào và ai là người xử phạt khi Doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư

Mức phạt doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Doanh nghiệp phải làm thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”
doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế
 
Căn cứ điều 53, nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về Quản lý thuế:
 
Điều 53. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế
“1. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Nội dung Thông báo gồm:
a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
b) Nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế.
2. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Thông báo, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.”
Như vậy kể từ ngày 01/11/2015 khi nghị định 78/2015/NĐ-CP có hiệu lực thì tài khoản ngân hàng (một trong những nội dung về đăng ký thuế) nếu có thay đổi hoặc thêm mới thì doanh nghiệp đăng ký tài khoản ngân hàng đến sở kế hoạch đầu tư.
 
Cũng theo thông tư 173/2016/TT-BTC thì hiện tại những hóa đơn mua vào trên 20 triệu đồng (tổng thanh toán) cần thanh toán qua ngân hàng mà doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng đó với cơ quan chức năng thì khoản VAT liên quan vẫn được khấu trừ, chi phí vẫn được tính là chi phí được trừ. 
Doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư thì khoản VAT và chi phí liên quan vẫn được tính, nhưng doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư. Cụ thể là phạt theo nghị định 50/2016/NĐ-CP – Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư.
 
Vậy ai là người xử phạt khi Doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư?
Căn cứ các điều hướng dẫn về thẩm quyền xử phạt hành chính của nghị định 50/2016/NĐ-CP thì ngoài thanh tra kế hoạch và đầu tư thì còn có cơ quan thuế.
Như vậy mức phạt doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng sẽ theo điều 31 của nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cơ quan xử phạt có thể là thanh tra kế hoạch và đầu tư hoặc cơ quan thuế, và một số cơ quan ban ngành khác theo hướng dẫn.
Thời hạn nộp đăng ký 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản.
 
Tham khảo Thông tư 173/2016/TT-BTC về việc bỏ quy định được khấu trừ thuế GTGT khi doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnSố lượt xem

Đang online
Tổng xem1

0972.868.960