công ty kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Không nôp - Chậm nộp mẫu 08/MST đăng ký tài khoản ngân hàng có được khấu trừ thuế

Khi doanh nghiệp mở hoặc thêm mới tài khoản ngân hàng thì phải đăng ký với cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng mẫu 08/MST - đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế, trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp tài khoản.

Theo quy định tại Luật thuế GTGT (TT 219/2013/TT-BTC) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TT 78/2014/TT-BTC) thì: đối với các hóa đơn có tổng thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên doanh nghiệp phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.
Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều của TT 219/2013/TT-BTC - Được sủa đổi - bổ sung tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC 
Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.
Vậy, nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tài khoản ngân hàng mà chưa đăng ký mẫu 08/MST với cơ quan thuế thì có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, tính vào làm chi phí không?
KẾ TOÁN HÀ NỘI sẽ cung cấp cho các bạn các công văn hướng dẫn cụ thể từng trường hợp:
 
TH1: Bên mua chưa đăng ký, còn bên bán đã đăng ký:
Bên mua được phép đăng ký bổ sung mẫu 08/MST để khấu trừ thuế và tính vào chi phí và sẽ bị phạt nộp chậm mẫu 08/MST
Theo hướng dẫn tại Công văn số 3017/TCT-KK ngày 27/7/2015, trường hợp bên mua đã đăng ký bổ sung thông tin tài khoản thanh toán trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra thì vẫn đáp ứng điều kiện về chứng từ thanh toán qua ngân hàng để xét khấu trừ/hoàn thuế và hạch toán chi phí.
 
TH2: Bên mua chưa đăng ký, bên bán cũng chưa đăng ký:
- Bên mua không được khấu trừ thuế nếu không đăng ký bổ sung thông tin tài khoản chuyển tiền.
- Được khấu trừ/tính vào chi phí nếu đăng bên mua đăng ký BS.
Theo hướng dẫn tại Công văn số 1728/TCT-KK ngày 7/5/2015, đối với hàng hóa mua bán trong nước, nếu tài khoản chuyển và nhận tiền hàng đều chưa đăng ký Thuế thì hai bên mua, bán đều bị xử phạt, đồng thời, bên mua không được khấu trừ/hoàn thuế GTGT đầu vào
Tuy nhiên, nếu bên mua nhanh chóng đăng ký bổ sung thông tin tài khoản thanh toán tiền hàng trước khi cơ quan Thuế công bố quyết định thanh tra thì thuế giá trị gia tăng đầu vào sẽ được khấu trừ/hoàn lại.
Công văn số 5317/TCT-KK ngày 10/12/2015 của Tổng cục Thuế về chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì nếu bên mua không đăng ký bổ sung thông tin tài khoản chuyển tiền và bên bán cũng không đăng ký tài khoản nhận tiền với cơ quan thuế thì các bên đều bị xử phạt vi phạm về đăng ký thuế, đồng thời bên mua không được khấu trừ/hoàn thuế và hạch toán chi phí.
 
TH3: Bên mua đã đăng ký, bên bán chưa đăng ký.
Khi đi mua hàng hóa dịch vụ, Bên mua không cần phải yêu cầu bên bán xuất trình mẫu 08/MST đã đăng ký cho tài khoản nhận thanh toán đó. Bên bán tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin tài khoản mở tại ngân hàng của mình cho bên mua. Nếu tài khoản đó bên bán chưa đăng ký với CQT thì bên bán sẽ bị phạt chậm nộp.
- Bên mua chỉ cần có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định của pháp luật thì đáp ứng điều kiện khấu trừ về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt,
Theo CV Số: 3283/CT-TTHT, của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 05 năm 2014.
 
TH4: Bên mua thanh toán bằng tài khoản chưa đăng ký cho các hóa đơn dưới 20 triệu
- Bên mua vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, tính vào làm chi phí vì luật chỉ quy định với các hóa đơn từ 20tr trở lên.
- Theo Công văn số 3210/TCT-CS ngày 12/8/2014 của Tổng cục Thuế, tài khoản nhận thanh toán phải có đăng ký với cơ quan Thuế thì hồ sơ hoàn thuế mới được xem xét và giải quyết; các hóa đơn dưới 20 triệu không bắt buộc chuyển khoản qua ngân hàng nhưng nếu đã thực hiện chuyển khoản thì bắt buộc thanh toán vào tài khoản có đăng ký với cơ quan Thuế nếu không muốn bị xử phạt theo quy định tại Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC (Công văn số 6360/CT-TTHT ngày 7/8/2014 của Cục Thuế TP. HCM)
Khai giảng các khóa học thực hành kế toán trên hóa đơn chứng từ thực tế
Cam kết học xong làm được việc
Hotline: 0988043053

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnSố lượt xem

Đang online
Tổng xem1

0972.868.960